Wednesday, 27/05/2020 - 21:40|

ÁP DỤNG THỬ NGHIỆM SÁNG KIẾN MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN TẠI TRƯỜNG TH& THCS CÁT NÊ GIAI ĐOẠN I

ÁP DỤNG THỬ NGHIỆM SÁNG KIẾN MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN

TẠI TRƯỜNG TH& THCS CÁT NÊ GIAI ĐOẠN I

- Chủ đầu tư sáng kiến:  Nguyễn Thị Hằng

- Địa chỉ: Trường TH&THCS Cát Nê - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên.

- Số điện thoại: 0988131753  Email: hangdung78@gmail.com

- Tên sáng kiến:  " Một số kĩ thuật dạy học lồng ghép giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong môn Giáo dục công dân”

ÁP DỤNG THỬ NGHIỆM SÁNG KIẾN MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN

TẠI TRƯỜNG TH& THCS CÁT NÊ GIAI ĐOẠN I

- Chủ đầu tư sáng kiến:  Nguyễn Thị Hằng

- Địa chỉ: Trường TH&THCS Cát Nê - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên.

- Số điện thoại: 0988131753  Email: hangdung78@gmail.com

-  Ngày sáng kiến được sử dụng lần đầu: 15/9/2019

Tại trường TH&THCS Cát Nê, sau 5 năm triển khai, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường, đã tạo ra ảnh hưởng nhất định đến nhận thức của các em học sinh, các em đã có những chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, về việc thực hiện nền nếp đi học, đến truờng. Tuy nhiên để việc giáo dục đạo đức học sinh được duy trì thường xuyên cũng như để cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng có chiều sâu, trong nhà trương cần phải coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, ngoài việc phối kết hợp nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh thì trong công tác giảng dạy nói chung ,bộ môn Giáo dục công dân nói riêng  đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh.

Trước khi chưa áp dụng sáng kiến này  trong dạy học môn Giáo dục công dân tại nhà trường tôi đã tiến hành khảo sát học sinh tại lớp 9A như sau:

- Về kiến thức:

+ Đa số học sinh chưa yêu thích môn học, chưa nắm chắc được các nội dung kiến thức trong chương trình môn Giáo dục công dân.

+ Từ việc học lý thuyết, học sinh chưa biết vận dụng vào thực tế cuộc sống.

+ Rất ít học sinh biết một vài câu chuyện kể về Bác Hồ. Hiểu biết về Bác Hồ còn rất sơ sài.

- Về kĩ năng:

+ Đa số học sinh còn thiếu kỹ năng hợp tác, kỹ năng trình bày, kỹ năng tư duy .

+ Học sinh đến trường còn chưa thể hiện rõ rệt nhưng cử chỉ, việc làm tốt đẹp theo gương Bác.

- Tổng số học sinh: 37.

- Số học sinh yêu thích môn học: 15/37 = 40,5 %

- Số học sinh biết kể 1 câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: 5/37=13,5%.

- Số học sinh biết kể từ 2 câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: 2/37= 5%.

- Số học sinh giám trình bày trước đông người:7/37= 19%.

Với kết quả trên ta thấy đa số các em chưa yêu thích môn học, còn thiếu hiểu biết những câu chuyện kể về Bác. Từ việc thiếu  tư liệu kể về Bác nên trong các giờ hoạt động ngoại khóa về chủ đề về Bác các em còn rụt rè, chưa tự tin, và đâu đó phẩm chất của các em còn chưa được phát triển toàn diện. Trong năm học vẫn sảy ra một vài trường hợp học sinh đánh nhau, chưa thực sự biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Một số hình ảnh trong giờ Giáo dục công dân trước khi áp dụng sáng kiến:

Năm 2020 : 11.998