Tuesday, 07/07/2020 - 23:02|

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM THỂ DỤC

Về cơ sở vật chất

Trường THCS Cát Nê thuộc huyện Đại Từ. Với đội ngũ giáo viên 12 người, trong đó giáo viên dạy thể dục 01 người. Là một trường chuẩn quốc gia trường THCS Cát Nê luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy tốt , phong trào cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, phong trào cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập ngày càng áp dụng đầy đủ hơn.

Đặc biệt trong lĩnh vực thể dục thể thao đây là một mặt rất quan trọng của giáo dục toàn diện. Trong nhiều năm gần đây thành tích thi đấu các giải  thể thao Hội khỏe Phù đổng cấp huyện, cấp tỉnh nhà trường luôn có học sinh đạt giải. Có được điều đó là do nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang cho việc giảng dạy và huấn luyện thể dục thể thao. Cụ thể nhà trường có một sân tập khoảng 800m2 giành cho giảng dạy thể dục bao gồm: 01 sân bóng đá, 01 hố cát dành cho nhảy xa, 01 sân bóng chuyền.

Về cơ sở vật chất

Về phương pháp giảng dạy nhảy xa của giáo viên nhà trường

Với số lượng 01 giáo viên thể dục, đáp ứng đủ yêu cầu hiện nay của nhà trường. Nhà trường có đội ngũ giáo viên năng động, dày dạn sáng kiến. Qua nghiên cứu tìm hiểu dự giờ dạy của giáo viên một số trường bạn và  một số kế hoạch dạy học  thể dục,  tôi nhận thấy các giáo viên đã tuân thủ theo đúng chương trình và phương pháp giảng dạy của THCS. Tuy nhiên giáo viên còn thiên về giảng dạy cơ bản, còn  ít sử dụng các bài tập sửa chữa sai sót kỹ thuật trong giảng dạy và huấn luyện nhảy xa, vì nhảy xa kiểu "ngồi" là kỹ thuật khó. Nên việc nghiên cứu lựa chọn một số bài tập sửa chữa những sai lầm thường mắc ở giai đoạn chạy đà, giậm nhảy nhằm phát huy tối đa sức mạnh, sức mạnh tốc độ, sức mạnh bột phát ở giai đoạn chạy đà, giậm nhảy trong nhảy xa kiểu“ ngồi”  là rất cần thiết.

Tiến hành nghiên cứu và thực hiện sáng kiến

Ngay sau khi giảng dạy được 2 tiết nội dung nhảy xa tôi đã tiến hành kiểm tra kết quả nhảy xa ban đầu của lớp về thành tích và kĩ thuật tôi thấy còn một số vấn đề tồn tại sau:

+ Về kỹ thuật: Đa số học sinh giậm nhảy không hết sức hoặc chạy đà chưa tốt, góc giậm nhảy thấp do chưa gắng sức hoặc độ linh hoạt của các khớp kém. Do vậy mà không tận dụng được hết sức mạnh của lực toàn thân.

+ Về thành tích:

GT

Tổng số

Dưới 2,5m

Từ 2,6-3m

3,1-3,5m

3,6- 4m

4,1-4,5m

4,6-5,0m

Trên 5m

Nam

Nữ

Qua khảo sát ban đầu tôi nhận thấy cả lớp đa số các em đều có thành tích thấp, chưa phát huy được hết khả năng của mình. Ở nhóm nam chỉ có 02 em nam nhảy được 4,5m, chỉ có 01 em nữ nhảy được 3,6m. Vì vậy tôi đã nghiên cứu và tìm ra những bài tập sửa chữa những sai lầm thường mắc trong giai đoạn chạy đà, giậm nhảy để phát huy được tối đa sức mạnh, sức mạnh tốc độ, sức mạnh bột phát trong giai đoạn chạy đà, giậm nhảy của kĩ thuật nhảy xa kiểu “ngồi”  để thử nghiệm với học sinh lớp 9A trường THCS Cát Nê.

Năm 2020 : 14.493